Home Uncategorized Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu phường?

Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu phường?

0
Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu phường?
Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu phường?

Thành phố Thủ Đức hiện có bao nhiêu phường? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, Thủ Đức không còn là một quận nhỏ của Thành phố Hồ Chí Minh, mà đã được sáp nhập với Quận 2 và Quận 9 để thành lập Thành Phố Thủ Đức. Vậy sau quyết định này thì TP Thủ Đức sẽ có những thay đổi như thế nào về các cơ quan hành chính, quy mô diện tích, kinh tế,….Hãy cùng Top10uytin tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận 2. Trong đó bao gồm:

  • 49,79 km2 diện tích tự nhiên, 171.311 dân của Quận 2
  • 113,97 km2 diện tích tự nhiên, 310.107 dân của Quận 9
  • 47,80 km2 diện tích tự nhiên, 532.377 dân của quận Thủ Đức.

Vậy sau khi sáp nhập, TP Thủ Đức sẽ có diện tích là 211,56 km2 và dân số là 1.013.795 người (năm 2019), mật độ dân số khoảng 4.792 người/km².

Giới thiệu về Thành phố Thủ Đức
Thành phố Thủ Đức được sáp nhập từ Quận Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9 | Nguồn: Internet

Tuy mới chỉ có 3 quận chính thức được sáp nhập vào TP. Thủ Đức nhưng 3 quận này được xem là đã tạo ra hạ tầng xã hội và công nghệ kỹ thuật rất quan trọng cho thời đại 4.0 hiện nay. Chỉ riêng 3 quận là quận 2, 9 và Thủ Đức đã có nhiều tiền đề quan trọng để hình thành vùng đô thị sáng tạo. Với việc triển khai và quy hoạch ngay từ đầu, TP. Thủ Đức sẽ có nhiều triển vọng trong tương lai và có cơ hội trở thành trung tâm kinh tế trong thời đại công nghệ số, là hạt nhân phát triển kinh tế của thành phố và toàn vùng Đông Nam Bộ.

Thành phố Thủ Đức giáp những quận nào?

Vị trí địa lý của Thành phố Thủ Đức
Vị trí địa lý của Thành phố Thủ Đức | Nguồn: Internet

Thành phố Thủ Đức hiện nằm ở khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp giáp với các quận/huyện/tỉnh/thành phố sau:

  • Phía đông tiếp giáp huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa (thuộc tỉnh Đồng Nai) với ranh giới là con sông Đồng Nai
  • Phía tây tiếp giáp với Quận 12, Quận 1, quận Bình Thạnh và Quận 4 với ranh giới là sông Sài Gòn
  • Phía nam giáp với Quận 7 (ranh giới là sông Sài Gòn) và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (ranh giới là sông Đồng Nai)
  • Phía bắc tiếp giáp thành phố Thuận An và Dĩ An của tỉnh Bình Dương

Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu phường?

  • Quận Thủ Đức gồm 12 phường: Bình Thọ, Bình Chiểu, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Linh Chiểu, Linh Tây, Linh Đông, Linh Xuân, Linh Trung, Tam Phú, Tam Bình, Trường Thọ.
  • Quận 2 gồm 9 phường: An Khánh (mới), An Lợi Đông, An Phú, Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm, Thảo Điền. Trong đó, phường An Khánh (mới) được thành lập bởi sự sáp nhập của phường Bình An và Bình Khánh. Phường An Khánh (cũ) sáp nhập vào phường Thủ Thiêm.
  • Quận 9 gồm 13 phường: Hiệp Phú, Long Phước, Long Bình, Long Trường, Long Thạnh Mỹ, Phú Hữu, Phước Long A, Phước Long B, Phước Bình, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Trường Thạnh,Tân Phú.

Sau khi sáp nhập, TP Thủ Đức sẽ có tổng cộng là 34 phường: An Khánh, An Phú, An Lợi Đông, Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái, Thủ Thiêm, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi, Hiệp Phú, Long Phước, Long Bình, Long Trường, Long Thạnh Mỹ, Phước Bình, Phú Hữu, Phước Long A, Phước Long B, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Trường Thạnh, Tân Phú,  Bình Chiểu, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Bình Thọ, Linh Chiểu, Linh Tây, Linh Đông, Linh Xuân, Linh Trung, Tam Phú, Tam Bình, Trường Thọ.

 

Thành phố Thủ Đức sau khi sáp nhật sẽ có tổng cộng 34 phường
Thành phố Thủ Đức sau khi sáp nhật sẽ có tổng cộng 34 phường | Nguồn: Internet

Mỗi phường trên đều được hướng ra nhiều đại lộ và con đường lớn nhỏ khác nhau, đó là lý do Thành phố Thủ Đức trở thành một trong những đô thị đông dân và phát triển nhất khi vừa sáp nhập. Mọi hoạt động cá nhân tại các phường, xã thuộc TP Thủ Đức đều được chính quyền tổ chức chấn chỉnh lại nhằm đảm bảo ổn định, không ảnh hưởng đến đời sống của cư dân, doanh nghiệp trong khu vực.

Chỉ riêng việc sáp nhập hai phường có quy mô diện tích lớn, mức độ phát triển cao, dân cư đông đúc như phường Thủ Thiêmphường An Khánh là cũng đã đủ để hình thành nên một thành phố mới nằm trong thành phố Thủ Đức. Với sự phát triển về nhiều mặt như cơ sở hạ tầng vật chất, kinh tế của hai phường này cũng đã đủ để giúp Thành phố Thủ Đức không chỉ trở thành một khu đô thị dân cư mới mà còn là một khu đô thị sáng tạo các hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

TP Thủ Đức
TP Thủ Đức là khu đô thị sáng tạo với nhiều hoạt động trong nhiều lĩnh vực | Nguồn: Internet

Như vậy bài viết trên của Top10uytin đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về câu hỏi “Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu phường” rồi đấy. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về khu vực này sau khi đã được sáp nhập với Quận 2 và Quận 9.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Thành phố Thủ Đức sau khi sáp nhập có bao nhiêu phường?

Thành phố Thủ Đức hiện có tổng cộng 34 phường.

Thành phố Thủ Đức tiếp giáp với các quận nào?

Thành phố Thủ Đức giáp với các quận là: Quận 12, quận Bình Thạnh, Quận 1, Quận 4, Quận 7. Bên cạnh đó còn giáp các tỉnh thành phố khác như: thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai, huyện Nhơn Trạch thuộc tỉnh Đồng Nai, thành phố Thuận An và Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.

Thành phố Thủ Đức có diện tích bao nhiêu?

TP Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ 49,79 km2 diện tích tự nhiên của Quận 2; 113,97 km2 diện tích tự nhiên của Quận 9; 47,80 km2 diện tích tự nhiên của quận Thủ Đức. Tổng là 211,56 km2 diện tích tự nhiên.