Home Giáo Dục IELTS 6.5 là cao hay thấp? Làm được gì với bằng IELTS 6.5?

IELTS 6.5 là cao hay thấp? Làm được gì với bằng IELTS 6.5?

0
IELTS 6.5 là cao hay thấp? Làm được gì với bằng IELTS 6.5?
IELTS 6.5 là cao hay thấp? Làm được gì với bằng IELTS 6.5?

Nhiều bạn đã thi IELTS và đạt điểm IELTS 6.5. Nhưng vẫn không chắc trình độ của mình đang ở đâu về điểm số này? IELTS 6.5 là mục tiêu của nhiều thí sinh khi tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực. Vậy thì IELTS 6.5 là cao hay thấp? Làm được gì với bằng IELTS 6.5? Những câu hỏi trên sẽ được mình sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

IELTS 6.5 là cao hay thấp?

Bài thi IELTS được chấm theo thang điểm từ 1.0 – 9.0 và điểm trung bình của cả bốn kỹ năng được đưa ra làm điểm cuối cùng. Theo thang điểm này, điểm IELTS 6.5 thể hiện trình độ tiếng Anh tương đối tốt, thí sinh phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Người học có thể nói tiếng Anh tương đối trôi chảy, có thể nghe hiểu các kênh truyền hình, tin tức nước ngoài, giao tiếp được với người bản ngữ.
 • Có thể hiểu một số thuật ngữ học thuật được sử dụng trong các tình huống hàng ngày.
 • Còn mắc sai sót và hạn chế khi xử lý các tình huống tranh luận, học thuật hoặc phức tạp hơn.

Việc đánh giá mức điểm IELTS 6.5 có khó không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Kiến thức và kỹ năng của người học, thời gian, khả năng tập trung, quyết tâm. Nếu bạn tích lũy đủ kiến ​​thức qua nhiều năm và nghiên cứu kỹ đề thi IELTS thì việc đạt điểm tổng 6.5 là không khó.

IELTS 6.5 là cao hay thấp?
IELTS 6.5 là cao hay thấp? | Nguồn: Internet

Vậy nếu quy đổi mức điểm tương đương với IELTS 6.5 sang TOEIC, TOEFL thì sẽ ở mức nào? IELTS 6.5 tương đương bằng gì? Dưới đây là bảng quy đổi IELTS 6.5 sang các chứng chỉ phổ biếng khác mà bạn có thể tham khảo:

Chứng chỉ IELTS TOEIC TOEFL (BPT) TOEFL (iBT) KNLNN VSTEP
Thang điểm 0 – 9.0 0 – 990 310 – 677 0 – 120 A1 – C2
Quy đổi 6.5 685 – 780 520 – 587 79 – 85 B2 – C1

Các điểm quy đổi ở trên chỉ mang tính tham khảo và không dừng quy đổi tương đương trong mọi trường hợp. Mỗi chứng chỉ có các kỹ năng và yêu cầu thi khác nhau. Do đó, trước khi tham gia các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, bạn nên kiểm tra xem loại chứng chỉ nào phù hợp với mục đích của mình.

IELTS 6.5 làm được gì?

Ngày nay, nhu cầu học và luyện thi IELTS ngày càng tăng, từ những người 12 tuổi cho đến những người đã đi làm. Hầu hết mọi người đều mong muốn đạt 6.5 trở lên trong lần thi đầu tiên. Vậy điểm IELTS 6.5 làm được gì?

IELTS 6.5 làm được gì?
IELTS 6.5 làm được gì? | Nguồn: Internet

1. Cơ hội du học nước ngoài

Khi tìm hiểu về các cơ hội du học, bạn sẽ thấy rằng IELTS là chứng chỉ bắt buộc tại hầu hết các trường đại học ở Châu Âu và các quốc gia khác giảng dạy bằng tiếng Anh. Bạn nên chọn bài thi IELTS Academic mang tính học thuật hơn thay vì IELTS General để giúp bạn học và giao tiếp khi đi du học.

IELTS được hơn 10.000 trường cao đẳng và đại học trên khắp thế giới công nhận và sử dụng như một yêu cầu khi đi du học. Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5 giúp bạn có cơ hội học tập tại nhiều trường đại học ở Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Đức và nhiều quốc gia khác.

 • Mỹ: Yêu cầu IELTS 4.5+ đối với bậc trung học và IELTS 6.0-7.0 đối với bậc đại học. Ví dụ, tại Đại học George Mason, yêu cầu xét  học bổng du học là IELTS 6.5 trở lên với mức tối đa 15.000 USD/năm.
 • Canada: Các trường đại học ở Canada thường yêu cầu điểm tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên, với điểm tối thiểu cho mỗi kỹ năng là 5.5. Các trường như Acadia University, McMaster University và University of St Thomas yêu cầu 6.5 IELTS.
 • Úc: Đối với bậc trung học, bạn cần đạt tối thiêu 5.0 IELTS để nhập học. Đối với bậc đại học, bạn phải đạt 6.0 mới đủ điều kiện nhận học bổng. University of New South Wales yêu cầu điểm IELTS overall ít nhất là 6.5 và không có kỹ năng nào đạt dưới 6.0.
Cơ hội du học nước ngoài
Cơ hội du học nước ngoài với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Internet

2. Cơ hội định cư nước ngoài

IELTS được chấp nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới như là tiêu chuẩn về trình độ tiếng Anh để làm việc và nhập cư tại quốc gia đó. Các khu vực và quốc gia khác nhau có yêu cầu về điểm IELTS khác nhau.

Nếu bạn có ý định định cư nước ngoài, bạn nên chọn IELTS General – mang tính xã hội nhiều hơn. Các nước châu Á thường yêu cầu IELTS từ 4.5-5.5 đối với người nhập cư, trong khi các nước châu Âu và châu Mỹ yêu cầu cao hơn từ 5.5-7.0. Cụ thể như sau:

 • New Zealand: IELTS 6.5 là mức tối thiểu để xin định cư tại đây.
 • Úc: Điểm IELTS tối thiểu 6.0 trở lên để được cơ quan kiểm định hoặc tổ chức, công ty kiểm định.
 • Canada: Đối với việc nhập cư Canada, bạn hãy nghiên cứu kỹ càng vì các quy định nhập cư thay đổi theo vùng. Mức điểm thường được yêu cầu là từ 5.5 – 6.5 IELTS.
 • Vương quốc Anh: IELTS 5.0 -7.0 là mức bắt buộc để xin lưu trú dài hạn tại quốc gia này và còn tùy thuộc vào yêu cầu của địa phương.
Cơ hội định cư nước ngoài
Cơ hội định cư nước ngoài với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Cơ hội định cư nước ngoài

3. Cơ hội tìm kiếm việc làm tốt

Cùng với xu hướng quốc tế hóa hiện nay, nhiều công ty và ngành công nghiệp trong nước sử dụng tiếng Anh như một yêu cầu khi ứng tuyển. Đặc biệt, các công ty liên doanh nước ngoài và các tổ chức dịch vụ y tế, tư nhân đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự thông thạo tiếng Anh.

Đối với các tổ chức nước ngoài, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là điều bắt buộc đối với ứng viên. Nếu muốn có cơ hội định cư và làm việc trong môi trường quốc tế, bạn cần có chứng chỉ quốc tế tương đương tối thiểu 6.0 IELTS.

Một số công việc yêu cầu tiếng Anh để có nhiều cơ hội thăng tiến như:

 • Vị trí pháp chế tại Ngân hàng Agribank, ACB yêu cầu ứng viên đạt IETLS 4.5 trở lên. Vietcombank yêu cầu ứng viên đạt IELTS 6.5 trở lên.
 • Các công ty IT lớn như FPT yêu cầu IELTS 5.0 trở lên.
 • Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air yêu cầu IELTS 5.5 hoặc 6.5 tùy theo hãng.
 • Ngoài ra, nếu bạn thi chứng chỉ tiếng Anh để phục vụ công việc cho công ty, bạn sẽ được trả thêm phí hàng tháng để thi chứng chỉ.
Cơ hội tìm kiếm việc làm tốt
Cơ hội tìm kiếm việc làm tốt với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Internet

4. Xét tuyển thẳng Đại Học

Tính từ năm 2020, có rất nhiều trường đại học tại Việt Nam đưa ra các phương án tuyển sinh riêng dành cho thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Mỗi trường có mức điểm và yêu cầu đầu vào khác nhau. Hầu hết các trường đều đưa ra mức điểm yêu cầu là từ 6.5 IELTS trở lên. Cụ thể như sau:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS có kết quả thi THPT quốc gia phải với điểm tổng môn Toán và một môn bất kỳ đạt từ 14 trở lên. Đồng thời chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên.
 • Đại học Ngoại Thương (FTU): Thi tuyển đầu vào tương tự như trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhưng yêu cầu IELTS 6.5 trở lên.
 • Đại học Bách khoa Hà Nội: Thí sinh có chứng chỉ IELTS Học thuật đạt từ 5.0 trở lên có thể quy đổi thành điểm bài thi tiếng Anh tương đương với khối xét tuyển đầu vào.
 • Đại học Y Dược TP.HCM: Xét tuyển kết hợp với kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Đối với ngành Y Dược yêu cầu IELTS 6.0 trở lên và ngành Điều dưỡng yêu cầu IELTS 5.0 trở lên.
 • Các ngành ngôn ngữ Anh: Với chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5+, bạn có thể vào thẳng chuyên ngành tiếng Anh tại các trường như Đại học Sư Phạm, Đại học FPT,…
 • Đại học Quốc gia Hà Nội: Yêu cầu đầu vào các ngành học tại Đại học Quốc gia Hà Nội là IELTS 5.5. Đồng thời, tổng điểm 2 môn còn lại từ 12 điểm trở lên.
Xét tuyển thẳng Đại Học
Xét tuyển thẳng Đại Học với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Xét tuyển thẳng Đại Học

5. Xét tốt nghiệp Đại học

Tiếng Anh là môn học bắt buộc ở hầu hết các trường cao đẳng và đại học. Với thời lượng khóa học là 10 tín chỉ, sinh viên đã có chứng chỉ tiếng Anh có thể tiết kiệm thời gian học tập tại trường.

Mức quy đổi IELTS theo thang điểm 4.0 – 10.0 sẽ có sự khác nhau tùy theo quy định của mỗi trường. Nếu bạn đang đăng ký IELTS 6.5 tại trường của mình để miễn học tiếng Anh, điểm trung bình của bạn cho học phần này sẽ vào khoảng 8 – 8.5 (3.5/4.0).

Ngoài việc được miễn học, những thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.5 còn được miễn bài kiểm tra tiếng Anh đầu ra của trường. Hầu hết các trường đại học ở Việt Nam đều yêu cầu tiếng Anh như một tiêu chuẩn cấp bằng cho sinh viên tốt nghiệp.

 • Các trường yêu cầu IELTS 4.5: ĐH Dược Hà Nội, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Tôn Đức Thắng,…
 • Các trường yêu cầu IELTS 5.5: Học viện Bưu chính Viễn thông, Đại học Công nghệ, Học viện Ngoại giao,…
 • Các trường yêu cầu IELTS 6.0: Đại học FPT, Khoa Quốc tế học – Đại học Quốc gia Hà Nội, Chuyên ngành Tiếng Anh, Đại học Hà Nội,…
Xét tốt nghiệp Đại học
Xét tốt nghiệp Đại học với bằng IELTS 6.5 | Nguồn: Xét tốt nghiệp Đại học

Bạn có thể thấy rằng band điểm 6.5 IELTS này mang lại rất nhiều lợi thế và cơ hội phát triển. Để có thể đạt được IELTS 6.5, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng về kiến thức cũng như tinh thần khi đi thi. Bạn hãy bắt đầu luyện tập ngay từ hôm nay để đạt được mục tiêu của mình trong tương lai bạn nhé!

Câu Hỏi Thường Gặp:

IELTS 6.5 là cao hay thấp?

Theo thang điểm thì điểm 6.5 IELTS thể hiện trình độ Tiếng Anh tương đối tốt và khá cao.

Làm được gì với bằng IELTS 6.5?

Bằng IELTS 6.5 có thể giúp bạn có cơ hội du học nước ngoài, cơ hội định cư nước ngoài, cơ hội tìm kiếm việc làm tốt, xét tuyển thẳng Đại Học, xét tốt nghiệp Đại học,...