Home Giáo Dục Top 10 bài thơ hay trong tập thơ “Nhật ký trong tù”

Top 10 bài thơ hay trong tập thơ “Nhật ký trong tù”

0
Top 10 bài thơ hay trong tập thơ “Nhật ký trong tù”
Top bài thơ hay trong tập thơ "Nhật ký trong tù"

Nhật ký trong tù (Ngục trung nhật ký) là tập thơ nổi tiếng của Hồ Chí Minh, gồm 133 bài thơ viết bằng chữ Hán. Tháng 8 năm 1942, Bác Hồ lấy tên Hồ Chí Minh nhân danh các đại biểu của “Việt Nam Độc lập Đồng minh hội”. Ngày 27 tháng 8, Bác bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bị bắt vì tình nghi làm gián điệp. Từ đây, Bác đã phải trải qua hành trình gian nan “Quảng Tây giải khắp mười ba huyện/ Mười tám nhà lao đã ở qua”. Trong bối cảnh đó, tập thơ “Nhật ký trong tù” đã ra đời. Bài viết sau đây, mình xin liệt kê 10 bài thơ đặc sắc trong tập Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh.

Cho đến bây giờ, những người sống trong thời kỳ hòa bình của thế kỷ 21 không thể nào quên tên Bác – Bác Hồ vĩ đại sẽ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Mọi bước đi của Bác sẽ ghi vào lịch sử để con cháu có thể nhìn lại những phút vinh quang của Bác.

Nhật ký trong tù là chặng đường dài gian khổ mà Bác Hồ bôn ba đi cứu nước. Tập thơ thể hiện tấm lòng nhân đạo, khát vọng tự do và lòng yêu nước sâu sắc của người chiến sĩ Cách Mạng.

Các bài thơ hay trong tập thơ “Nhật ký trong tù”

1. Vọng nguyệt – Ngắm trăng

“Ngục trung vô tửu diệc vô hoa,
Đối thử lương tiêu nại nhược hà?
Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt,
Nguyệt tòng song khích khán thi gia.”

Bài thơ thể hiện cảnh nhìn trăng cũng như tư thế ngắm trăng trong ngục tù. Đồng thời thể hiện được tâm hồn thanh cao và phong thái ung dung tự tại của một người chiến sĩ Cách mạng.

Bài thơ “Ngắm trăng (Vọng nguyệt)” trong tập thơ Nhật ký trong tù đã khắc họa được một hồn thơ mênh mông bát ngát tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Ngắm trắng qua khung cửa sổ nhà tù vì yêu trăng và cũng vì yêu tự do.

Vọng nguyệt - Ngắm trăng
Vọng nguyệt – Ngắm trăng | Nguồn: Internet

2. Vô đề

“Thân thể tại ngục trung
Tinh thần tại ngục ngoại
Dục thành đại sự nghiệp
Tinh thần cánh yếu đại”

Nội dung bốn câu thơ trong bài “Vô đề- Nhật ký trong tù” khẳng định: Xiềng xích có thể trói chặt thân xác người tù nhưng không ngăn được tinh thần dũng cảm, một lòng hướng về Cách Mạng, thương dân vì dân của người chiến sĩ Cách mạng.

Vô đề
Vô đề là bài thơ nổi tiếng trong tập “Nhật ký trong tù” | Nguồn: Internet

3. Lai tân

“Giam phòng ban trưởng thiên thiên đổ
Cảnh trưởng tham thôn giải phạm tiền
Huyện trưởng thiêu đăng biện công sự
Lai Tân y cực thái bình thiên”

Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh kết hợp hai yếu tố: trữ tình và hiện thực, và bài thơ “Lai Tân” là một trong những bài thơ thể hiện rõ những yếu tố đó. Thành công của bài thơ là đã kết hợp được bút pháp tả thực và trào phúng để vẽ nên một bức tranh khắc hoạt rõ nét về chế độ xã hội của Tưởng Giới Thạch.

Lai Tân
Bài thơ Lai Tân đã khắc họa được chế độ xã hội Tưởng Giới Thạch | Nguồn: Internet

4. Tảo giải

“Nhất thứ kê đề dạ vị lan,
Quần tinh ủng nguyệt thướng thu san.
Chinh nhân dĩ tại chinh đồ thượng,
Nghênh diện thu phong trận trận hàn.

Đông phương bạch sắc dĩ thành hồng,
U ám tàn dư tảo nhất không.
Noãn khí bao la toàn vũ trụ,
Hành nhân thi hứng hốt gia nồng.”

Nói đến Bác Hồ là nói đến tình yêu bao la rộng lớn. Nhưng trong trái tim nhân hậu của mình, Bác Hồ không bao giờ quên dành một vị trí đặc biệt cho thiên nhiên. Một chút thôi cũng đủ để thiên nhiên tỏa sáng trong thơ Bác. Bài thơ “Tảo Giải” trong tập thơ Nhật ký trong tù không chỉ là bài thơ mang đậm giá trị nhân văn mà còn là những hình ảnh đẹp về thiên nhiên chuyển mình từ bóng tối ra ánh sáng, qua đó thể hiện tâm hồn cao cả của Hồ Chí Minh.

Tảo giải
Tảo giải là bài thơ thể hiện một bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ | Nguồn: Internet

5. Tẩu lộ

“Tẩu lộ tài tri tẩu lộ nan
Trùng san chi ngoại hựu trùng san
Trùng san đăng đáo cao phong hậu
Vạn lý dư đồ cố miện gian.”

Trong thời gian bị giam giữ, Hồ Chí Minh bị áp giải đến nhiều nhà tù. Tẩu lộ (Đi Đường) – Nhật ký trong tù là một bài thơ hay với nhiều tầng nghĩa, cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đoạn thơ mang ý nghĩa tổng kết kinh nghiệm, kinh nghiệm đi đường, kinh nghiệm đầu tiên của một chặng đường cách mạng. Ở câu thơ đầu, thiên nhiên, núi dốc hiểm trở như che lấp con người.

Nhưng rồi con người chủ động vượt qua thử thách và trở thành nhân vật trung tâm trong bức tranh lớn. Đường đời chông gai, khó khăn, thử thách, nhưng nếu quyết tâm vượt qua gian nan, theo đuổi mục tiêu đến cùng thì sẽ có ngày thành công, khải hoàn.

Tẩu lộ
Tẩu lộ là bài thơ tái hiện lại cảnh Bác bị áp giải giữa các nhà lao | Nguồn: Internet

6. Trung thu

“Trung thu thu nguyệt viên như kính,
Chiếu diệu nhân gian bạch tự ngân.
Gia lý đoàn viên ngật thu tiết,
Bất vong ngục lý ngật sầu nhân.

Ngục trung nhân dã thưởng trung thu,
Thu nguyệt thu phong đới điểm sầu.
Bất đắc tự do thưởng thu nguyệt,
Tâm tuỳ thu nguyệt cộng du du!”

Bài thơ Trung thu trong tập thơ Nhật ký trong tù thể hiện được ngày trung thu trong ngục tù tối tăm, nơi chỉ có sự tù đày, khổ đau, không biết bao giờ được tự do. Ngoài kia trăng vẫn sáng và tròn vành vạnh, nhà nhà vẫn tưng bừng đón Tết Trung thu.

“Người đa sầu đa cảm” buồn bã trước mỗi cảnh sum họp gia đình rồi chợt nguôi ngoai. Nhưng Người vẫn luôn giữ một tinh thần lạc quan và đón Trung thu ở trong tù. Tết Trung Thu được chào đón với niềm lạc quan nhưng vẫn phảng phất nỗi buồn, phảng phất niềm khao khát về ngày tự do.

Trung thu
“Trung thu” thể hiện khát vọng tự do, thoát khỏi chốn lao tù | Nguồn: Internet

7. Mộ – Chiều Tối

“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ,
Cô vân mạn mạn độ thiên không.
Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,
Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng”

Bài thơ thể hiện một cái nhìn man mác, một thoáng mơ ước thầm kín về một mái ấm, một chỗ để dừng chân…của nhà thơ trên con đường lưu đày đầy khổ ải, xa xôi muôn dặm. Đọc qua tưởng chừng chỉ miêu cả cảnh chiều tà nhưng thật sự chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Bài thơ “Chiều tối ” trong tập thơ Nhật ký trong tù là một bài thơ hay mang màu sắc cổ điển được kết hợp với sự trẻ trung, hiện đại và chất bình dị. Tứ thơ chuyển từ cảnh sang tình, bóng tối đến sự sống, ánh sáng và tương lai, thể hiện một hồn thơ “bát ngát tình”. Bài thơ này thấm đẫm tình yêu bao la đối với vạn vật và con người. Trong lúc khó khăn gian khổ ấy, tâm hồn Bác vẫn luôn dạt đào sự sống.

Mộ - Chiều Tối
“Mộ – Chiều Tối” thể hiện một tâm hồn dạt dào sự sống trong cảnh tù đày | Nguồn: Internet

8. Buồn bực

“Tráng sĩ đua nhau ra mặt trận
Hoàn cầu lửa bốc rực trời xanh
Trong ngục người nhàn nhàn quá đỗi
Chí cao mà chẳng đáng đồng chinh”

Trong bài thơ “Buồn bực” – Nhật ký trong tù, Bác nghĩ về những anh hùng năm xưa đã xông pha trận mạc để bảo vệ quê hương, đất nước. Và bây giờ Bác lại đang bị nhốt trong ngục từ nên rất buồn bực thì không được thỏa chí làm trai và không có cơ hội tham gia cùng những anh hùng bảo vệ hòa bình đất nước.

Buồn bực
“Buồn bực” thể hiện khát vọng được cùng các tráng sĩ bảo vệ quê hương | Nguồn: Internet

9. Tự khuyên mình

“Ví không có cảnh đông tàn
Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân
Nghĩ mình trong bước gian tuân
Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng”

Bài thơ “Tự khuyên mình” trong tập thơ Nhật ký trong tù tuy ngắn nhưng đã dạy cho mỗi người những bài học vô giá để luôn cố gắng sống hết mình. Chặng đường học tập còn ở phía trước, còn nhiều chông gai, khó khăn và cần nghị lực bền bỉ của chính mỗi người trong chúng ta. Hi vọng rằng những lời dạy của Bác sẽ thấm nhuần mỗi ngày trong mỗi người đọc, giúp chúng ta tự tin, dũng cảm và vững vàng đối mặt với tương lai.

Tự khuyên mình
“Tự khuyên mình” mang đến cho người đọc những bài học hay trong cuộc sống | Nguồn: Internet

10. Ngủ không được

“Một canh…hai canh…lại ba canh
Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng lành
Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt
Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”

Bài thơ “Không ngủ được” trong tập thơ Nhật ký trong tù là sự kết hợp giữa bút pháp cổ điển và hiện đại. thông minh hiện đại một cách khéo léo. Thơ Người vì thế luôn súc tính và cô động. Đồng thời còn lưu giữ được những giá trị tồn tại mãi mãi cùng thời gian.

Ngủ không được
“Ngủ không được” thể hiện rõ sự suy tư của một người chiến sĩ cách mạng | Nguồn: Internet

Tập thơ Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh – Người tìm ra con đường cứu nước, giải phóng đất nước khỏi ách thực dân, đế quốc. Những bài thơ trên được xếp vào loại tiêu biểu của tập thơ bởi giá trị mà mỗi bài thơ mang lại. Giá trị nhân văn, tinh thần lạc quan, niềm tin vào ngày giải phóng, niềm tin vào Đảng, con đường xã hội chủ nghĩa. Tập thơ Nhật kí trong tù xứng đáng là một trong những tập thơ có giá trị lịch sử, văn hoá, cũng như đầy tính nhân văn và nghệ thuật.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Tập "Nhật ký trong tù" có bài nào hay?

Các bài thơ hay và nổi tiếng trong tập thơ "Nhật ký trong tù" là: Vọng nguyệt - Ngắm trăng, Vô đề, Tẩu lộ, Ngủ không được,....

Tập "Nhật ký trong tù" có bao nhiêu bài thơ?

Tập "Nhật ký trong tù" có 133 bài thơ theo thể Đường Luật.

Tập thơ "Nhật ký trong tù" được viết lúc nào?

Tập thơ do Hồ Chí Minh sáng tác trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam ở Quảng Tây, Trung Quốc, từ ngày 29 tháng 8 năm 1942 đến ngày 10 tháng 9 năm 1943.